Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cách gộp ô trong Excel dùng chức năng Center Across Selection

Hình ảnh avata

Trong Excel, thông thường chúng ta muốn gộp nhiều ô lại với nhau thì dùng chức năng Merge & center. Nhưng khi chúng ta muốn Sort, Auto Fill, Flash Fill dữ liệu ở những ô có áp dụng chức năng Merge & center thì lại xảy ra lỗi. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn Format cell bằng chức năng Center Across Selection để tránh tình trạng lỗi trên.

Chức năng gộp nhiều ô thành 1 ô dùng chức năng Center Across Selection này rất phù hợp. Dùng cho các ô dữ liệu có nhu cầu cần Sort, Auto Fill. Đặc biệt, Khi gộp lại thì vẫn hiển thị tách biệt các cột với nhau.

Cách thực hiện chức năng gộp ô trong Excel

Giả sử trong Excel mình có một table hiển thị danh sách các học sinh của 2 lớp với nhau. Table này có 2 cột, nhưng tên lớp lại nằm bên cột đầu tiền. Nhưng mình muốn tên lớp này phải nằm ở giữa thì phải làm sao?

Dánh sách sinh viên có tên lớp cần gộp

Có nhiều cách để gộp ô lại với nhau trong excel. Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng công cụ Merge & Center trong excel. Công cụ Merge & Center chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng được, nhưng khi muốn áp dụng các chức năng Sort, Auto Fill, Flash Fill thì lại xảy ra lỗi.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thêm một chức năng có tên là Center Across Selection để gộp ô hay hơn mà không gặp các lỗi nêu trên.

Bước 1: Tạo bảng tính

Đầu tiên, chúng ta đã có một table như ảnh bên trên (file thực hành mình để cuối trang). Mình muốn tên lớp nằm giữa 2 ô B4 và C4.

  • Bạn tiến hành bôi đen 2 ô B4 và C4
  • Nhấn chọn chuột phải và chọn vào chức năng Format Cells
Chọn chuột phải và chọn Format Cells

Bước 2: Format Cells

Sau khi bạn đã bôi đen ô B4 và C4 và chọn vào chức năng Format Cells. Một hộp thoại Format Cells sẽ xuất hiện.

  • Bạn chọn vào thẻ tab có tên là Alignment
Chọn thẻ tab Alignment

Bước 3 Center across selection

Sau khi đã chọn vào thẻ tab có tên Alignment, ở nhóm Text Alignment mình chọn vào ô Horizontal -> một danh sách xuất hiện mình chọn vào Center Across Selection -> nhấn nút Ok để hoàn tất và xem kết quả.

Chức năng Center Across Selection

Kết quả thực hiện được Center Across Selection

Như vậy, mình đã hướng dẫn cho các bạn cách gộp ô trong Excel mà vẫn giữ nguyên cột hiện tại. Cách gộp ô này dùng chức năng Center Across Selection để trách xảy ra các lỗi trong Excel liên quan đến Sort, Auto Fill, Flash Fill.

Kết quả chức năng Center Across Selection

Tải nội dung thực hành Center Across Selection

Bạn có thể tải nội dung File thực hành này về và thực hành theo mình.

Hình ảnh tải file thực hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *